Linh vật của World Cup 2018 – Zabivaka

Zabivaka – có nghĩa là “chân sút ghi bàn” trong tiếng Nga. Trái với vẻ dữ dằn của những con sói ngoài đời, Zabivaka hiện lên với nét mặt tinh nghịch, tươi vui. Được biết, nữ sinh viên ngành thiết kế thời trang Ekaterina Bocharova là “mẹ đẻ” của chú sói này.

“Khi thiết kế chú sói, tôi nghĩ về một cầu thủ có thể là trẻ nhất trong đội nhưng nhanh như tia chớp và đầy kĩ thuật. Sói cũng là tay chơi công bằng, tôn trọng đồng đội và đối thủ. Bên cạnh đó, chú ta còn có cặp kính thể thao giúp nhắm trúng mục tiêu và để… tạo dáng chụp hình chất ngầu hơn!”

Để Zabivaka trở thành linh vật và xuất hiện ngập tràn trên các đương phố ở Nga, nước chủ nhà đã phải bầu chọn từ cách đây 2 năm.

Cũng như Zabivaka, các linh vật tiền bối cũng mang các ý nghĩa tương tự. Pique(1986) là tên gọi của trái ớt xanh ở Mexico, tiếng Tây Ban Nha nghĩa là vị cay. Ciao (1990) là câu chào phổ biến tại Italy. Striker (1994) nghĩa là tiền đạo, người ghi bàn. Gà trống Footix (1998) là tên được ghép bởi “Football” và “Asterix” – anh hùng trong thần thoại. Ato, Kaz, Nick (2002) là linh mật mang tính trình diễn đại diện cho hai đất nước đi đầu trong công nghệ 3D của Nhật Bản và Hàn Quốc thời điểm đó. Goleo – Pille (2006) là biểu tượng của sự dũng mãnh: Sư tử – trái bóng tròn. Zakumi (2010) được lấy ngày sinh vào 16.06 là ngày chiến thắng phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Và Fuleco (2014) mang ý nghĩa nhấn mạnh vũ điệu samba của Brazil.

Linh vật chính thức là yếu tố được sử dụng thường xuyên hơn cả và dễ nhận biết nhất trong số các biểu tượng chính thức của Giải Vô địch bóng đá thế giới World Cup. Linh vật sử dụng trong các bảng quảng cáo, phim hoạt họa, trong các sản phẩm lưu niệm và dưới dạng đồ chơi mềm